Chào mừng bạn đến với blog của Gia, bài viết này mình sẽ chia sẻ suy nghĩ của mình về công nghệ A.I và cụ thể là Chatbot thông minh có tên là ChatGPT. Bên cạnh công nghệ Blockchain thì mình nghĩ A.I sẽ là bước đột phá tiếp theo trong kỷ nguyên internet. Sau đây là nội dung bài viết!

Lưu ý: Mục đích bài viết chỉ để đưa ra quan điểm của mình, không nhằm mục đích so sánh hay đánh giá mô hình nào.

Xem thêm: Chatbot thông minh ChatGPT có thể làm được gì?

Chat GPT là gì?

Bình thưởng để có nội dung cho câu hỏi này về một dự án nào mới, mình thường đọc rất nhiều rồi viết lại câu trả lời theo cách mình hiểu. Việc này cũng tốn thời gian của mình rất nhiều. Còn bây giờ mình sẽ nhờ luôn A.I này trả lời câu hỏi này, và đây là kết quả.

ChatGPT là gì?

Chatbot:”ChatGPT là viết tắt của chat bot GPT-3, đó là một tính năng của một phần mềm hay trang web được trải nghiệm bằng công nghệ ngôn ngữ tự nhiên. Chat bot GPT-3 có thể trả lời các câu hỏi thông thường bằng cách sử dụng kiểu trạng thái điện tử để hiểu về ngôn ngữ tự nhiên và trả lời các câu hỏi theo đúng ý nghĩa.

Wow, thật ngạc nhiên, kết quả trả về khá đẩy đủ nội dung và dễ hiểu như bạn thấy. Điều đặc biệt là mình không hề chỉnh sửa nội dung ngữ pháp mà ngôn ngữ của bot rất tự nhiên. Không như những chatbot trước đây hay dính lỗi ngữ pháp hay ý nghĩa cả câu lủng cũng. 10 điểm cho việc viết Blog!

ChatGPT sử dụng cho những trường hợp nào?

chatgpt là gì

Mình cũng thử đặt câu hỏi cho nó và hãy xem kết quả trả về như thế nào nhé!

Tôi có thể sử dụng chatGPT cho những việc nào?

Chatbot: “ChatGPT có thể sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau, bao gồm việc cung cấp thông tin, giải đáp các câu hỏi của người dùng, hoặc trả lời các câu hỏi về một loại hàng hóa hay dịch vụ của một công ty. Bạn có thể dùng ChatGPT để lên ý tưởng cho công việc, viết một bài blog, báo chí hay trả lời câu hỏi mà bạn thắc mắc”

Kết quả trả về đúng như mong đợi của mình, Chatbot trả lời sát với câu hỏi và đầy đủ thông tin cần thiết. Mình sẽ thử kiểm tra xem chatbot có copy từ trang nào khác không để xác minh độ thông minh của nó. Xem là nó đi copy từ trang khác hay tự mình đưa ra câu trả lời!

ChatGPT có đạo văn hay không?

Để kiểm tra đạo văn hay nói cách khác là ChatGPT có lấy dữ liệu có sẵn để trả lời cho các câu hỏi của mình hay không? Mình dùng cách cơ bản nhất là copy 1 câu trong kết quả GPT trả về rồi lên “cụ Google” tìm kiếm. Kết quả là mình không hề thấy kết quả nào giống với dữ liệu ChatGPT đưa ra.

Để chắc chắn hơn, mình dùng công cụ kiểm tra đạo văn tại website: https://www.plagiarismchecker.co. Và đây là kết quả!

kiểm tra đạo văn của ChatGPT

Như vậy mình có thể chắc đến 99% là nội dung ChatGPT trả về chưa từng xuất hiện trên Internet. Điều này rất quan trọng vì ảnh hưởng đến vấn đề bản quyền khi xuất bản nội dung. Rất thuận lợi cho những bạn làm “Content Creater” như mình!

Bây giờ mình sẽ làm rõ hơn công việc nào có thể hưởng lợi từ ChatGPT, và nó có thể ảnh hướng đến công việc nào trong tương lai nhé!

Công việc nào có thể hưởng lợi ích từ ChatGPT?

Một công cụ mới xuất hiện mang lại rất nhiều ứng dụng cho người sử dụng nó. Vậy thì ChatGPT sẽ giúp ích cho ai, công việc nào? Mình nghĩ ngay đến hỏi thằng “bé A.I” này và kết quả như sau:

Công việc nào có thể hưởng lợi ích từ ChatGPT?

ChatGPT:”ChatGPT là một mô hình ngôn ngữ lớn do OpenAI đào tạo nên nó không có khả năng tự thực hiện các công việc. Nó được thiết kế để hỗ trợ tạo văn bản giống con người dựa trên đầu vào mà nó nhận được. Theo nghĩa này, ChatGPT có khả năng có thể được sử dụng để hỗ trợ các tác vụ liên quan đến việc tạo văn bản viết, chẳng hạn như viết, chỉnh sửa hoặc tạo nội dung. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là ChatGPT không phải là sự thay thế cho nhân viên của con người và không nên sử dụng ChatGPT để thực hiện các công việc đòi hỏi kỹ năng hoặc kiến thức độc đáo của con người.”

Theo như lời Chatbot, thì nó sẽ giúp con người tạo ra nội dung mà con người yêu cầu. Như vậy có thể thấy rất nhiều lĩnh vực có thể ứng dụng nó, còn ứng dụng ở mức nào thì rất khó để xác định. Bản thân mình hay viết blog, làm digital marketing, bán hàng online thì sẽ dùng Chatbot này làm nguồn tài liệu cho các bài viết sắp tới.

Tính “nhân văn” trong câu trả lời của ChatGPT

Ở đoạn trả lời phần trên mình nhận thấy 1 điểm đặc biệt nữa của con AI này. Đó là tính nhân văn trong ngôn ngữ của nó. Ở đoạn “ChatGPT không phải là sự thay thế cho nhân viên của con người” cho thấy AI được lập trình để hiểu rằng mình không thay thế cho con người.

Có khi nào những nhà lập trình nên chatbot này đã thêm vào nguyên liệu là sự nhân văn trong cách trả lời của chatbot? Điều đó mình nghĩ là có bởi vì AI có những quy tắc nhất định cần tuân thủ. Như là cấm những nội dung tiêu cực, bạo lực, thù hận… để hạn chế người dùng sử dụng nó cho mục đích xấu.

Như bạn thấy, với những câu trả lời chatbot đưa ra, mình không cần chỉnh sửa gì nhưng vẫn đáp ứng tiêu chuẩn ngữ pháp như một con người bình thường. Điều này cho thấy AI đã biết cách sử dụng ngôn ngữ rất tự nhiên. Giải quyết được khá nhanh thắc mắc của mình.

Tiếp theo mình sẽ thử nhờ nó một việc khó hơn là viết cho mình một câu chuyện để giáo dục đứa trẻ về tiện ích của công nghệ mang lại cho cuộc sống. Cùng xem kết quả nhé!

Hãy viết cho tôi một câu chuyện để dạy một cậu bé 5 tuổi về điều tuyệt vời mà công nghệ mang lại, câu chuyện vui tươi, hóm hỉnh và nhiều ý nghĩa. (Câu chuyện khá dài nên mời bạn xem video bên dưới)

Qua những thao tác vọc vạch của mình với công cụ chatbot ChatGPT này, mình cảm thấy “sợ” khi nghĩ đến những thứ mà nó thay đổi sắp tới. Sợ ở đây là sợ mình có theo kịp sự phát triển của công nghệ hay không. Nếu không thì rất có thể sẽ “bị tụt lại” trong xu thế mới này.

Còn bạn thì sao sau khi biết về sự xuất hiện của công nghệ mới này? Hãy comment bên dưới để chia sẻ cũng mình nhé!

À mình có lập 1 group facebook để giao lưu học hỏi về cách sử dụng chatGPT này. Nếu bạn có hứng thú thì Join cùng tụi mình nhé!

Link group: www.facebook.com/groups/chatgptvietnam/

Một số liên kết liên quan:

Liên kết hữu ích: