Thế giới đã thay đổi rất nhiều kể từ khi Blockchain xuất hiện. Từ năm 2016 mình đã tìm hiểu về Blockchain và thị trường Cryptocurency. Từ đó đến nay, tiền kỹ thuật số luôn là kênh đầu tư hiệu quả trong chương mục đầu tư của mình.

Cam kết 100% với bạn mình không phải là chuyên gia về thị trường này tuy nhiên mình lại thích tò mò tìm hiểu những giải pháp công nghệ mới và NFT là thứ mà mình sẽ đào sâu trong thời gian tới. Mình nghĩ công nghệ này sẽ dần dần thay thế những sản phẩm kỹ thuật số, cách người ta chơi game online và làm việc kiếm tiền trên môi trường Internet. Cùng mình tìm hiểu nhé!

nft là gì

NFT là gì?

Tên đầy đủ của nó là Non-Fungible Token, có nghĩa là Token không thể thay thế. Mình sẽ giải thích theo ngôn ngữ của mình để bạn dễ hiểu nhé.

Nếu bạn đã sử dụng máy tính hay điện thoại thì chắn hẳn biết cách tạo bản sao của một file giống hệt bản gốc. Vì vậy việc bảo vệ bản quyền trên Internet cực kỳ khó khăn. Nhưng với công nghệ NFT, mọi sản phẩm kỹ thuật số sẽ khi sinh ra sẽ gắn 1 mã duy nhất trên chuỗi khối Blockchain. Việc này đảm bảo tính độc nhất của sản phẩm.

Điểm nổi bật của NFT

Không thể phân chia

NFT đặc biệt ở chỗ không thể chia nhỏ hơn, khác với tiền mã hoá bạn có thể chia chúng và giao dịch dưới dạng phân số.

Không thể làm nhái hay phá huỷ

Mỗi NFT đều độc nhất, tất cả dữ liệu được lưu trữ trên nền tảng blockchain đều thông qua hợp đồng thông minh và không phụ thuộc bất kì công ty nào cả.

Có thể xác minh

Bất kì ai cũng có thể truy vấn ngược lại ai là chủ của tác phẩm đó mà không cần bên thứ ba. Đó là nhờ vào việc lưu trữ dữ liệu trên nền tảng blockchain.

Ứng dụng của NFT trong đời sống

Tháng 3 năm 2021 đã có một cuộc đấu giá lịch sử diễn ra khi có một người trả gần 70 triệu đô cho 1 bức tranh kỹ thuật số sử dụng công nghệ NFT này (xem bài báo). Đây là minh chứng rõ nhất cho lợi ích mà công nghệ NFT mang lại.

Công nghệ này giúp các nhà sáng tạo nội dung như trong lĩnh vực âm nhạc, phim ảnh, xác minh bản quyền họ dễ dàng chuyển nhượng cho đối tác.

Đặc biệt theo mình nghĩ lĩnh vực bùng nổ sắp tới có lẽ là game online. Người chơi có thể tìm kiếm các vật phẩm NFT có giá trị và bán chúng trên thị trường. Hiện tại đã có rất nhiều người mua nhà, mua xe từ việc bán vật phẩm trong game NFT.

Tại sao chúng ta cần quan tâm đến NFT

Giống như Bitcoin đã tạo ra rất nhiều tỷ phú khi sở hữu nó từ rất sớm, NFT cũng vậy. Vì mang tính độc nhất và không thể thay thế nên việc sở hữu NFT có giá trị biết đâu sẽ giúp bạn kiếm được thu nhập khổng lồ từ nó (ước mơ thôi , hehe!)

Tất nhiên sẽ không thể dễ dàng sở hữu NFT giá trị như bạn muốn. Nhưng tìm hiểu sớm về nó giúp bạn thêm một lựa chọn trong kế hoạch đầu tư tài chính của mình.

ĐẶC ĐIỂM NFT

Kết, trên đây là những kiến thức Gia tìm hiểu được về NFT và hy vọng bạn cũng có thể hiểu về nó qua bài viết này. Mình có dự định sẽ dành thời gian để nghiên cứu các dự án NFT tiềm năng. Nếu bạn cũng quan tâm thì có thể điền email bên dưới, mình sẽ gửi khi có dự án tiềm năng cho bạn.

[mc4wp_form id=”2503″]