Nghiên cứu từ khóa là một trong bước quan trọng nhất khi làm SEO, có giá trị và thu lợi cao nhất trong lĩnh vực marketing tìm kiếm. Bằng cách nghiên cứu từ khóa, bạn sẽ biết được khách hàng dùng cụm từ hoặc thuật ngữ nào để tìm kiếm sản phẩm. Điều này không chỉ thu hút lượt truy cập về gian hàng của bạn mà còn tốt cho cả việc SEO trên Google và Cốc Cốc.

Nói ra bạn sẽ nghĩ là phóng đại, nhưng nhờ việc nghiên cứu từ khoá bạn có thể dự đoán sự thay đổi nhu cầu, phản ứng lại với những thay đổi của thị trường, và sản xuất những sản phẩm, dịch vụ, và nội dung mà những người tìm kiếm đang tích cực tìm kiếm. Vì thế, nhằm giúp các bạn mới “nhập môn” SEO dễ dàng thực hiện nghiên cứu từ khóa, Thitruongsi.com xin chia sẻ 2 cách: dùng Google Keyword Planner và Google Trend để phân tích từ khóa.

Google Keyword Planner

Google Keyword Planner một trong những ứng dụng của Google trong việc nghiên cứu từ khóa. Google Keywords Planner trước đây còn được biết đến với cái tên khác là Google Keywords Tool.

Để sử dụng Google Keyword Planner bạn chỉ cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Search trên google.com.vn với từ khóa Google Keyword Planner và nhấp vào đường dẫn.

Bước 2: Đăng nhập email của bạn.

Trong một vài trường hợp bạn sẽ gặp phải vấn đề là Google yêu cầu phải điền các thông tin liên quan đến thẻ Visa.

Bước 3: Giao diện của Google Keyword Planner, bạn sẽ thấy có 4 lựa chọn và trong thực tế mỗi sự lựa chọn này lại có tính năng khác nhau nhưng trong quá trình nghiên cứu từ khóa bạn chỉ cần sử dụng tính năng Tìm kiếm ý tưởng từ khóa và nhóm danh sách mới.

Trang giao diện của tính năng tìm kiếm ý tưởng từ khóa và nhóm danh sách mới bạn cần quan tâm tới:

  • Gõ từ khóa cần nghiên cứu trong ô Sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Các bạn hoàn toàn có thể nhập nhiều từ khóa cùng 1 lúc vào đấy.
  • Nhắm mục tiêu: Bạn chọn vị trí quốc gia mà bạn muốn SEO (Hoặc để tất cả tùy vào chiến dịch SEO của bạn). Ngôn ngữ thông thường đối với những người làm SEO tại Việt Nam sẽ lựa chọn tiếng Việt và tiếng Anh, bạn cũng có thể lựa chọn theo ý mình.
  • Tiếp tục, nhấn phím Lấy ý tưởng sau khi đã thực hiện các bước trên.

Tại đây, những vị trí mà bạn cần quan tâm đã hiện ra:

  • Biểu đồ lượng tìm kiếm (search): Bạn nên ẩn nó đi để không gian hiển thị kết quả về các Ý tưởng từ khóa được nhiều hơn, hoặc nếu không bạn cũng có thể để nguyên cũng không sao cả.
  • Có 2 mục là Ý tưởng nhóm quảng cáo và Ý tưởng từ khóa. Bạn sẽ phải click vào: Ý tưởng từ khóa.
  • Lưu lượng tìm kiếm từ khóa: Với mỗi từ khóa sẽ có những lưu lượng tìm kiếm khác nhau.
  • Độ cạnh tranh: Nó không phải là độ cạnh tranh trong SEO và là độ cạnh tranh trong AdWords, vấn đề này cũng đã có rất nhiều bạn mới làm SEO thường hiểu nhầm.
  • Giá thầu đề xuất: Giả sử bạn chạy AdWords thì cũng nên quan tâm đến vấn đề này. Giao diện phía dưới gợi ý có liên quan đến những từ khóa chính của bạn mà Google đưa ra. Tải xuống tệp tin với định dạng excel.

Bước 4: Xử lý file excel vừa tải xuống. Các bạn hãy xóa tất cả các cột trong file tải về này chỉ giữ lại cột từ khóa và cột tìm kiếm.

Như vậy, bạn đã có thể sử dụng thành thạo Google Keyword Planner rồi!

Google Trends

Google Trends là công cụ do Google phát hành giúp người dùng có cái nhìn tổng quan nhất về xu hướng tìm kiếm trên toàn thế giới.

Thông qua các truy vấn người dùng nhập, công cụ này sẽ cho kết quả những thống kê chi tiết và đánh giá xu hướng tìm kiếm theo thời gian, địa điểm. Bên cạnh đó, bạn có thể so sánh xu hướng các từ khóa với nhau, xem xu hướng nội dung thịnh hành nhất trên Google.

Để sử dụng hiệu quả công cụ này, bạn cần thực hiện các bước dưới đây:

Bước 1: Search trên google.com.vn với từ khóa Google Trends và nhấp vào đường dẫn.

maivangia.com

Bước 2: Xác định xu hướng tìm kiếm liên quan từ khóa của bạn.

Đơn giản, bạn chỉ cần chọn quốc gia “Việt Nam” và nhập vào ô tìm kiếm từ khóa (ví dụ: sỉ đầm váy) mà bạn muốn xem xu hướng, sau đó nhấn “Enter”.

maivangia.com

Sau đó, công cụ này sẽ đưa ra một biểu đồ thống kê số lượt tìm kiếm của người dùng với từ khóa theo: quốc giacột mốc thời giandanh mục (kinh doanh, nghệ thuật, giải trí,…), hình thức tìm kiếm.

maivangia.com

Bước 4: So sánh từ khóa nhằm xác định mức độ phổ biến nhất.

Ngoài ra, Google Trends cũng tích hợp việc thống kê xu hướng quan tâm giữa các từ khóa hay cụm từ khóa khác nhau.

Ví dụ: 

So sánh xu hướng tìm kiếm của 2 từ khóa “sỉ đầm váy” – màu xanh và từ khóa “sỉ áo khoác” – màu đỏ. Thì công cụ Google Trends cho thống kê biểu đồ mức độ quan tâm giữa 2 từ khóa với nhau.

Sự so sánh xu hướng từ khóa hay cụm từ khóa khác nhau sẽ cho bạn quyết định lựa triển khai nội dung theo từ khóa hiệu quả nhất.

maivangia.com

Hiện nay, Google Keyword Planner và Google Trends là 2 công cụ phổ biến nhất, dễ sử dụng nhất để phát triển ý tưởng nội dung website, giúp bạn thu hút lưu lượng truy cập về trang web của mình.

Bạn đã sử dụng Google Keyword Planner và Google Trends để nghiên cứu từ khóa chưa?