https://maivangia.com/cach-tao-may-chu-ao-vps-o-nuoc-ngoai-don-gian/Chào ae! Thời gian gần Tết mình có chút thời gian rảnh nên tranh thủ viết bài hướng dẫn về võ lâm. Khá nhiều ae hỏi mình cách đưa võ lâm offline lên online cho bạn bè cùng chơi. Bài viết này mình sẽ hướng dẫn chi tiết các bước thực hiện.

Mình bảo đảm nếu thực hiện từng bước theo hướng dẫn, chắc chắn bạn sẽ thực hiện được.Cách làm cũng sẽ đơn giản hơn khá nhiều so với những hướng dẫn trước đây.

Xem thêm: Hướng dẫn cài đặt võ lâm offline bản Ngạo Tuyết 

1. NHỮNG ĐIỀU KIỆN CẦN ĐỂ ĐỌC TIẾP

  • Điều kiện đầu tiên là bạn cần thực hiện cẩn thận từng bước để tránh phát sinh lỗi.
  • Có thẻ Visa, Master Card – để thanh toán cho việc thuê VPS (Virtual Private Server – hay nôm na là Máy chủ ảo)

2. NHỮNG BƯỚC THỰC HIỆN ĐƯA VÕ LÂM JXWIN LÊN ONLINE BẰNG VPS

Ok, bây giờ mình sẽ vào vấn đề chính, hướng dẫn bạn từng bước đưa võ lâm offline lên online bằng VPS. Hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công!

1. Thuê và cài đặt máy chủ (VPS)

VPS hiểu nôm na là bạn thuê 1 máy tính để làm máy chủ chứa dữ liệu của bạn. Trong Video trên mình có hướng dẫn cách thuê VPS để làm máy chủ võ lâm.Tùy theo số lượng người chơi dự tính mà chọn loại VPS cho phù hợp. VPS thấp nhất có giá thuê từ $10/tháng đủ online từ 20 đến 30 người.

Mình đã từng có bài viếtVideo hướng dẫn về cách tạo máy chủ ảo VPS chạy hệ điều hành Win 7. Xem hướng dẫn tại đây: Cách tạo máy chủ ảo VPS

XEM HƯỚNG DẪN THUÊ VPS

TẠO VPS VULTR

2. Cài đặt “Thư Mục Sever” trên VPS

Võ lâm loại JXwin có khá nhiều phiên bản được chia sẻ trên mạng, tuy nhiên mình khuyến khích các bạn sử dụng mã nguồn Võ Lâm được chia sẻ trên github. Sử dụng mã nguồn tại đây các bạn sẽ hạn chế được việc mã nguồn bị dính mã độc gây ảnh hưởng đến sever sau này.

DOWNLOAD THƯ MỤC CÀI ĐẶT SEVER

Hướng dẫn cài đặt “Thư mục Sever” bản Ngạo Tuyết trên Github.

thư mục sever võ lâm

3. Cài đặt SQL Sever

Đây là công cụ quản lý database mà bạn cần cài đặt nếu muốn đưa Sever Võ Lâm Offline lên Online. Tại sao nhất định phải là SQL 2000? Bởi vì đa số database Sever Võ Lâm đều chạy bằng phiên bản SQL này. Nếu bản cao hơn đôi khi bạn sẽ không thể “attack” hoặc dễ gặp lỗi khi cài đặt.

TẢI SQL SEVER 2000

cài đặt sql 2000 volamoff

Tham khảo cách cài đặt SQL trong video hướng dẫn ở trên hoặc tại đây. Nếu gặp lỗi trong quá trình cài đặt, tham khảo cách khắc phục bên dưới!

Sau khi cài đặt SQL Sever 2000 thành công, bạn tiến hành “Attach” (thêm) Database của võ lâm jxwin vào SQL sever và cài đặt tài khoản quản trị mặc định “sa“.

  1. Attach Database 

Vào “C:WindowsSystem32mmc.exe” để mở phần mềm “Enterprise Manager” trong SQL Sever. Bấm chuột phải vào database chọn tính năng Attach Database như hình dưới

adtack_database võ lâm ofline

Tiếp theo chọn đến nơi lưu trữ các file database trong thư mục Sever.

2. Cài đặt tài khoản quản trị “sa”

Phần mềm khởi động Sever “Jxstartup” sẽ kết nối với Database qua tài khoản quản trị mặc định là “sa“. Bạn cần cài đặt mật khẩu và quyền quản trị database có tên “account” đã attach ở bước trên.

cài đặt mật khẩu quản trị sa

Sau khi thiết lập mật khẩu, bạn cần khai báo mật khẩu này trong 2 file cấu hình là “Database.ini” và “StartupCfg.ini“. hai file này nằm trong “thư mục Sever”. và nằm thuộc 5 file mà bạn sẽ cấu hình lại địa chỉ IP luôn nhé!

4. Cấu hình IP cho Sever

Khi khởi tạo VPS, nhà cung cấp sẽ cấp cho bạn 1 địa chỉ IP cố định. Việc của chúng ta là thiết lập lại các địa chỉ IP mặc định thành địa chỉ IP của VPS.

Đây là bước rất quan trọng dẫn đến việc bạn có khởi động Sever Võ lâm thành công hay không. Mình đã coppy 5 file cần chỉnh địa chỉ IP sẵn để bạn dễ chỉnh sửa. Việc của bạn là thay toàn bộ IP trong 5 file này thành địa chỉ IP máy chủ ảo (VPS) của mình.

Tải 5 file cấu hình IP

võ lâm offline jxwin

5. Tắt tường lửa và mở Port truy cập cho Client

 a. Tắt tường lửa:

Tường lửa sẽ chặn các truy cập từ bên ngoài vào VPS, vậy nên bạn cần tắt nó đi để client dễ dàng truy cập. Bạn vào Control Panel/ Windows FireWall/ Turn Windows Firewall on or off rồi tích vào Turn off firewall để tắt tường lửa của Windows.

tắt tường lửa

b. Mở Port truy cập

Mình giải thích sơ qua về khái niệm Port truy cập dựa trên hiểu biết của mình. Đây là các cổng kết nối mà các máy tính bên ngoài có thể kết nối với máy chủ của bạn. Mặc định nhà cung cấp sẽ chặn tất cả các port vì vấn đề bảo mật. Việc của chúng ta là mở những Port cần thiết để máy client có thể truy cập.

Bạn vào Control Panel/ Windows FireWall/Advanced Settings để tiến hành mở các port cần thiết

Danh sách những port cần mở: 5001, 5002, 5003, 5004, 5005, 5006, 5622, 5623, 5632, 6666, 80

Các thao tác sẽ khá rắc rối nên các bạn xem chi tiết trong video hướng dẫn ở trên!

*Note: Trong trường hợp sau khi mở các port trên máy client vẫn chưa thể kết nối, bạn có thể chọn mở “all port” để mở tất cả các port rồi thử lại.

mở port vps

6. Cài đặt thư mục Client

Client (hay còn gọi là máy con) truy cập vào Sever qua địa chỉ IP được cấu hình trong thư mục “Setting/Severlist.ini“. Bạn có thể tùy chỉnh trong file Pacth Client rồi upload lên để người chơi tải về và chép vào thư mục Client trong máy họ.

Tham khảo thêm cách cài đặt thư mục Client tại volamoff.com/tai-game

cấu hình ip client võ lâmSau khi đã thiết lập tất cả các bước, tiến hành chạy Sever và kiểm tra kết nối của máy con đến máy chủ. Nếu phát sinh lỗi không thể kết nối, bạn cần xem lại địa chỉ IP trong Severlist của máy con hoặc bước mở port cho Sever.

CÁC LỖI THƯỜNG GẶP VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

  1. Lỗi Database

    a. Lỗi cài đặt SQL Sever 2000:

Một số trường hợp các bạn cài SQL xong nhưng khi khởi động thì không thể thấy tên của SQL Sever hiển thị. Bạn cần gỡ bỏ và cài lại từ đầu để khắc phục.

b. Lỗi kết nối Database

Đây là lỗi dễ xảy ra nhất khi đưa võ lâm offline lên online. Có 2 trường hợp có thể xảy ra, một là phần mềm Jxstartup.exe và phiên bản SQL không tương xứng bạn cần cài đúng bản SQL 2000. Hai là sai ở bước Cấu hình kết nối IP và tài khoản quản trị “sa”. Bạn cần kiểm tra lại mật khẩu tài khoản “sa” trong SQL Enterprise Manager và trong 2 file “Database.ini” và “StartupCfg.ini” có giống nhau hay không?

2. Lỗi “Không thể kết nối đến máy chủ” hoặc Sever gián đoạn

Lỗi này xảy ra khi bạn cấu hình địa chỉ IP trong Sever hoặc trong file Severlist của Client chưa đúng. Kiểm tra lại cấu hình IP nhé

KẾT LUẬN:

Trên đây là cách đưa sever võ lâm offline jxwin lên online bằng máy chủ ảo VPS. Bài viết khá dài và nhiều kiến thức IT, mình cố gắng giải thích ngắn gọn và dễ hiểu nhất cho những ai không rành.

Tuy nhiên việc thực hiện thành công hay không cũng do nhiều yếu tố quyết định. Hy vọng bạn thực hiện thành công! Nếu có thắc mắc hãy comment bên dưới, mình sẽ cố gắng trả lời sớm nhất có thể.