Chào bạn đã ghé thăm blog Mai Văn Gia. Với sự bùng nổ của ChatGPT thì mình nghĩ công nghệ AI sẽ phổ biến và thiết yếu như Google hiện nay. Vậy trong thời đại AI, kỹ năng nào cần thiết để con người chúng ta thích nghi với tình hình thực tế? Cùng mình tìm hiểu nhé!

Thời đại A.I đã đến?

Sau 2 tháng ra mắt, ChatGPT đã đạt mốc 100 triệu người dùng, trở thành một ứng dụng internet có tốc độ phát triển nhanh nhất trong lịch sử. Và Gia nghĩ con số 100 triệu kia sẽ gấp 10, 20 lần trong vài tháng tới.

chatgpt

Sự tiện lợi, ứng dụng tuyệt vời mà ChatGPT mang lại là không thể bàn cải. Kể từ khi sử dụng nó, Gia hầu như không cần tra cứu trên Google về những thắc mắc trong công việc. ChatGPT được cân tất!

Thử nghĩ đây mới chỉ là 1 ứng dụng AI văn bản, liệu trong tương lai sẽ có rất nhiều A.I khác như A.I nghệ sĩ (vẽ tranh, sáng tác nhạc…), A.I tư vấn sức khỏe, A.I trong giáo dục và nhiều lĩnh vực khác đang dần tích hợp công ngệ AI này vào. Mục đích cuối cùng vẫn là hỗ trợ sự phát triển của con người. Vậy nên sự phổ biến rộng rãi của A.I sắp tới điều ắt hẳn sẽ xảy ra.

Kỹ năng nào cần thiết để thích nghi với thời đại AI

Trong bài trước mình có đề cập về Liệu AI sẽ thay thế con người? Mình xin bổ xung rằng điều này vừa đúng vừa không. Đúng ở đây là dần dần những công việc nào có yếu tố lặp đi lặp lại sẽ thay thế bằng A.I. Khi mà A.I đủ thông minh để tự xử lý các công việc đơn giản, các chủ công ty bắt buộc phải cắt giảm chi phí nhân sự để tối ưu hóa lợi nhuận. Và đây là điều đã và đang xảy ra ngay tại lúc này.

Tuy nhiên, điều phải bàn đến là AI cũng sẽ tạo ra những công việc mới. Sự tiến bộ của công nghệ khuyến khích con người tốt hơn và đạt đến mức cao hơn trong mọi lĩnh vực. Và việc của chúng ta hiện nay là tập trung và chuẩn bị kỹ năng cần thiết trong thời đại A.I sắp tới.

kỹ năng trong thời đại ai

Và theo mĩnh kỹ năng đó chính là “Học cách đặt câu hỏi” hay còn gọi là kỹ năng “đưa ra yêu cầu“. Những kỹ năng này sẽ giúp con người giao tiếp với A.I một cách dễ dàng hơn. Vậy làm thế nào để nâng cao kỹ năng ấy để thích nghi trong thời đại AI của chúng ta sắp tới! Trước tiên chúng ta cần về khái niệm Kỹ năng đặt câu hỏi là gì?

Kỹ năng đặt câu hỏi là gì?

kỹ năng đặt câu hỏi cho ai

Kỹ năng đặt câu hỏi là một trong những kỹ năng giao tiếp quan trọng nhất của con người. Đặt câu hỏi đóng vai trò quan trọng trong việc tìm hiểu và hiểu rõ thông tin, giải quyết vấn đề, và xây dựng niềm tin.

Việc đặt câu hỏi đúng và chính xác giúp chúng ta nhanh chóng nhận được thông tin mình muốn. Điều này cực kỳ hữu ích trong các cuộc hội thoại, giao tiếp với AI. Việc đặt đúng câu hỏi để AI hiểu sẽ giúp bạn nhận được kết quả câu trả lời như mong muốn.

Tại sao kỹ năng đặt câu hỏi lại quan trọng trong thời đại AI?

Mục đích của AI là thứ tạo ra để hỗ trợ yêu cầu của con người. Vậy nên việc của chúng ta là đưa ra các yêu cầu bao gồm mệnh lệnh, các câu hỏi để AI giải đáp.

Tuy nhiên việc đặt câu hỏi không hề đơn giản chỉ là nghĩ gì hỏi nấy. Khi đặt câu hỏi, chúng ta cần phải chuẩn bị tốt và sử dụng các loại câu hỏi khác nhau (ví dụ, câu hỏi mở, câu hỏi đối lập, v.v.)để nhận được thông tin cần thiết và giải quyết vấn đề một cách hiệu quả.

Một số cách nâng cao kỹ năng đặt câu hỏi cho AI

1. Xác định từ hỏi phù hợp

Từ hỏi là những từ ngữ sử dụng ở đầu câu hỏi. Một số từ hỏi thông dụng như: Cái gì/What, Ai/Who, Ở đâu/Where, Làm thế nào/How, Tại sao/Why. Việc xác định đúng từ hỏi giúp cho AI dễ dàng hiểu và đưa ra câu trả lời phù hợp.

Ví dụ: “Ai là người phát minh ra internet?”

2. Nội dung câu hỏi tập trung một chủ đề nhất định

Hãy tránh sử dụng ngôn ngữ quá chung chung hoặc khó hiểu để AI có thể trả lời chính xác và dễ hiểu nhất có thể.

Ví dụ: “Hãy giải thích cho tôi về quá trình hình thành và phát triển của internet?”

ChatGPT:Quá trình hình thành của internet bắt đầu từ những năm 1960, khi một số nhà khoa học và chính phủ Mỹ đã bắt đầu xây dựng một hệ thống truyền tải dữ liệu toàn cầu. Những năm 1970, hệ thống này đã được mở rộng và chuyển đổi thành mạng ARPANET, một trong những mạng internet đầu tiên….”

3. Đặt câu hỏi mở rộng nếu câu trả lời chưa thỏa mãn

Trong trường hợp câu trả lời của AI có những khái niệm, từ ngữ bạn chưa rõ. Hãy tiếp tục đặt thêm câu hỏi mở rộng để có câu trả lời chi tiết hơn cho từng vấn đề.

Ví dụ: Trên câu trả lời về sự ra đời của internet, Mình muốn hiểu hơn về “mạng ARPANET“. Câu hỏi cho ChatGPT là “giới thiệu thêm cho tôi về mạng ARPANET?

ChatGPT: “ARPANET là một trong những mạng internet đầu tiên và là cha đẻ của internet hiện nay. ARPANET là một trong những mạng internet đầu tiên và là cha đẻ của internet hiện nay….”

Như vậy, càng đặt nhiều câu hỏi mở rộng, ChatGPT càng hiểu rõ chủ đề mà bạn muốn tìm hiểu. Từ đó đưa ra nhiều kiến thức sâu hơn và chi tiết hơn các câu trả lời thông thường.

Đây cũng là sức mạnh tuyệt vời mà chatbot như ChatGPT mang lại, nếu bạn biết cách tận dụng, ChatGPT sẽ trở thành người trợ lý hoàn hảo trong bất cứ công việc nào bạn yêu cầu.

Gia xin kết thúc bài viết này tại đây. Hy vọng qua bài viết bạn có thêm một số kiến thức hữu ích để sớm thích nghi cho “Thời đại AI” sắp đến. Đừng quên để lại comment bên dưới về ý kiến của bạn cho bài viết này!

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Liên kết hữu ích: