Chào bạn, Bài viết này Gia lại đi sâu vào vấn đề rằng liệu với trình độ của AI hiện tại, liệu AI sẽ thế con người trong công việc được không? Bản thân mình nghĩ nó không có khả năng thay thế hoàn toàn con người trong tương lai gần. Và dưới đây là lý do tại sao?

AI không thể thay thế toàn bộ con người trong công việc?

Từ khi được phát minh ra đến nay, các hệ thống AI được thiết kế để thực hiện các nhiệm vụ cụ thể và chúng thường không có khả năng linh hoạt, sáng tạo và ra quyết định như con người. Ngoài ra, nhiều nhiệm vụ và ngành yêu cầu mức độ tương tác hoặc phán đoán của con người mà các hệ thống AI không thể sao chép.

Tuy nhiên, AI có thể thay đổi cách thực hiện một số nhiệm vụ nhất định và có thể dẫn đến một số thay đổi công việc trong một số lĩnh vực nhất định. Thời gian gần đây, sự nổi lên của các công cụ vẽ tranh AI như Mid Journey hay Stable Diffusion đã thay thế cách tạo nên một bức tranh kỹ thuật số truyền thống.

ai thay thế con người
Tạo logo thương hiệu bằng Mid Journey

Tiếp theo đó, ChatGPT ra đời đã thay đổi cách các nhà lập trình xây dựng sản phẩm của họ. Họ có thể yêu cầu ChatGPT lên ý tưởng cho các đoạn code rồi chỉnh sửa chúng theo ý muốn mà không cần phải gõ từng dòng một.

Tất cả điều đó cho thấy điều quan trọng là mọi cá nhân phải liên tục cập nhật các kỹ năng và kiến thức của mình để duy trì tính cạnh tranh trong một thế giới ngày càng tự động hóa.

3 lý do khiến AI không thể thay thế hoàn toàn con người trong công việc

Dưới đây là ba lý do khiến trí tuệ nhân tạo (AI) không thể thay thế hoàn toàn con người tại nơi làm việc:

AI thiếu tính sáng tạo và khả năng phán đoán

khả năng sáng tạo ai

Mặc dù các hệ thống AI có thể thực hiện các nhiệm vụ một cách hiệu quả, nhưng chúng không có khả năng sáng tạo và khả năng phán đoán như con người. Nhiều nhiệm vụ đòi hỏi mức độ trực giác và khả năng ra quyết định của con người mà các hệ thống AI không thể sao chép được.

AI yêu cầu sự giám sát của con người

ai thay the con nguoi the nao

Các hệ thống AI chỉ hoạt động tốt khi dữ liệu mà chúng được đào tạo và đôi khi chúng có thể tạo ra kết quả sai lệch hoặc không chính xác. Con người là cần thiết để giám sát và xác minh đầu ra của các hệ thống AI để đảm bảo rằng chúng hoạt động bình thường và có đạo đức.

AI không thể thay thế sự tương tác của con người

Nhiều công việc đòi hỏi mức độ tương tác và đồng cảm của con người mà hệ thống AI không thể cung cấp. Ví dụ: một đại diện dịch vụ khách hàng có thể cần hiểu và đáp ứng cảm xúc cũng như nhu cầu của khách hàng, điều mà hệ thống AI không thể làm được.

Điều quan trọng là phải nhận ra rằng AI có thể là một công cụ mạnh mẽ, nhưng cuối cùng nó vẫn do con người kiểm soát và có thể được sử dụng cho mục đích tốt hoặc xấu. Điều quan trọng là xã hội phải xem xét ý nghĩa đạo đức của AI và đảm bảo rằng nó được phát triển và sử dụng một cách có trách nhiệm.

Liên kết hữu ích: