Bài viết này Gia hướng dẫn bạn cách chuyển nội dung của một đoạn Video bất kỳ thành một bản đồ Mindmap. Việc này giúp mình tổng hợp nhanh thông tin trong video mà không cần phải xem từ đầu đến cuối. Sau đây là hướng dẫn chi tiết.

Bước 1: Download phần phụ đề của video

Bạn chỉ cần dán link của video trên youtube vào trang website này, công cụ này sẽ cho phép bạn tải xuống phụ để của video trong đường link.

download phụ đề video youtube

Tiếp theo bạn chọn tải về file txt của ngôn ngữ bạn muốn

Tiếp theo, bạn mở file txt và coppy toàn bộ nội dung để làm nguyên liệu cho việc tạo bản đồ tư duy mindmap của chúng ta.

Bước 2: Tạo Mindmap với ChatGPT

Khi đã có nội dung của video dưới dạng phụ đề, bước tiếp theo chúng ta sẽ nhờ ChatGPT tổng hợp thông tin dưới dạng biểu đồ mindmap theo cú pháp sau đây.

Prompt: [Đoạn Tài liệu cần tạo mindmap] + Tôi muốn tạo sơ đồ tư duy bằng công cụ Xmind. Hãy viết lại đoạn văn bản trên ở định dạng Markdown tương thích với Xmind? Vui lòng bao gồm Chủ đề Trung tâm với Chủ đề Chính và bất kỳ thông tin bổ sung nào đi đến Chủ đề phụ sẽ giúp tạo bản đồ tư duy hiệu quả.

Sau khi đã có nội dung chính của Mindmap, bước tiếp theo mình sẽ hướng dẫn bạn chuyển nội dung này thành một Mindmap hoàn chỉnh bằng cách công cụ sau.

Bước 3: Tạo file markdown để nhập vào phần mềm Xmind

Mình sử dụng phần mềm tạo và đọc mindmap Xmind ở bước này. Nếu chưa cài đặt bạn có thể cài đặt phần mềm Xmind trên windown tại đây: Link tải (pass giải nén: vniteach, nhớ đọc file readme.txt)

Tiếp theo, để tạo file “markdown” mà phần mềm Xmind có thể đọc được từ kết quả của ChatGPT trả về. Bạn truy cập https://dillinger.io/ và làm theo hình bên dưới:

Mindmap bằng ChatGPT

Bước 4: Import file markdown đã tải vào phần mềm Xmind trên máy tính

Tạo Mindmap bằng ChatGPT

Kết quả cuối cùng:

Cách tạo Mindmap bằng ChatGPT

Như vậy chỉ với vài thao tác đơn giản, chúng ta đã chuyển thành công nội dung video trên youtube thành dạng bảng đồ tư duy Mindmap. Hy vọng qua bài viết bạn cũng có thể thực hiện thành công!

Cảm ơn bạn đã theo dõi Blog, hẹn gặp lại trong những bài viết lần sau!

Liên kết hữu ích: