Lại một lần nữa mến chào các bạn quay lại với series “Bán hàng online” của mình. Đã vài tháng kể từ khi mình nhập hàng và bắt đầu bán balo online trên facebook, shopee, tiki… Phần này mình sẽ review lại cách kênh bán hàng online mà mình đã chọn để bán hàng. Những ưu và nhược điểm của từng kênh để các bạn có thể lựa chọn cho mình kênh bán hàng online phù hợp nhất.

Ok, let’s go.

À! Link bài 2 “Nhập hàng trung quốc như thế nào?”cho bạn chưa xem qua 🙂

Dưới đây là danh sách các kênh bán hàng của mình trong những tháng vừa qua. Mời các bạn xem qua:

  • Kênh website
  • Kênh sàn thương mại điện tử
  • Facebook
  • Người quen trên cơ quan, gia đình

Bán hàng online qua Website

Đây là kênh mình tốn nhiều thời gian cho nó nhất. Tại sao mình lại nói vậy?

Như các bạn biết, mình xuất thân từ “dân IT” và công việc trước đây của mình “thiết kế web. Vậy nên mình muốn tận dụng thế mạnh này của mình để có một website bán hàng “hoàng tráng“.

Tầm 2 tuần là khoảng thời gian mình triển khai trang web cùng với một chi phí kha khá, các bạn có thể tham khảo cửa hàng của mình tại trang web https://giupme.vn

Tén, ten. Dù mất nhiều thời gian nhưng hiệu quá mà trang web mang lại cho mình chưa như mình mong muốn. Sau 1 tháng chạy nhưng chỉ mang về 1 đơn hàng duy nhất. Như bạn biết để khách hàng đặt hàng qua website, cần rất nhiều yếu tố và traffic/ lượt truy cập là yếu tố sống còn đối với 1 trang web.

Có nhiều cách để có người vào xem trang web của bạn, nhưng quan trọng nhất vẫn là SEO web lên top tìm kiếm và mua lượt truy cập. Cả 2 việc này đều ngốn không ít thời gianchi phí của bạn đâu.

Vậy nên khi khởi nghiệp online, bắt đầu với kênh này sẽ không là lựa chọn tốt chút nào. Tuy nhiên về lâu dài, kênh này có thể là chìa khóa giúp bạn thành công bền vững khi đã có từ khóa lọt top tìm kiếm Google. Mình sẽ nói sâu hơn tại sao trong những bài tiếp theo!

Bán hàng online qua sàn Thương Mại Điện Tử (TMĐT)

Sàn TMĐT không còn gì xa lạ với chúng ta ngày nay. Hiện nay, Việt Nam có hàng triệu người mua sắm online trên các trang TMĐT, hàng triệu đơn hàng được giao mỗi ngày. Vì vậy, kênh này là kênh mà mình không thể nào bỏ qua.

Vậy chọn sàn TMĐT nào để “chiến đấu” đây? Tại Việt Nam hiện nay có rất nhiều ông lớn trong lĩnh vực TMĐT như Shopee, Tiki, Lazada, Sendo... Mình cho rằng ban đầu nên chọn 1 đến 2 sàn để tập trung bán. Điều này giúp mình focus vào chất lượng hơn là số lượng.

Shopee là cái tên đầu tiên mình nghĩ tới. Nguyên nhân là do mình cũng hay mua hàng trên sàn này. Theo mình được biết, Shopee có lượt truy cập hằng ngày cao nhất trong các sàn TMĐT. Như vậy bắt cá phải chọn nơi nào có cá nhiều, đúng không nhỉ? 🙂

Mình có viết riêng một bài hướng dẫn miễn phí đăng ký bán hàng online shopee để bạn có thể tham khảo. Link tại đây: “Đăng ký bán hàng online shopee như thế nào?”

Danh sách đơn hàng của mình trên shopee

Bán hàng online qua Facebook

Theo mình Facebook là kênh bán hàng online sô 1 cho người mới bắt đầu. Tại sao mình cho rằng như vậy?

Theo thống kê năm 2018, Việt Nam có số lượng người dùng Facebook lớn thứ 7 trên thế giới với hơn 58 triệu người dùng. Bạn có thể thấy nhiều người có thói quen lướt Facebook vào thời gian rảnh. Đây cũng là lúc chúng ta có thể tiếp cận và bán hàng cho họ.

Bên cạnh đó, viêc đăng bán sản phẩm trên Facebook là hoàn toàn miễn phí. Bạn có thể tạo “cửa hàng“, đăng sản phẩm vào các hội nhóm mua bán… Tuyệt vời hơn nữa là có thể nhắn tin, nói chuyện trực tiếp với những người quan tâm đến sản phẩm.

Ngoài ra, tính năng Facebook Ads (quảng cáo facebook) có thể giúp bạn tiếp cận đến hàng ngàn hay hàng triệu khách hàng nếu bạn muốn. Thử làm bài toán, bạn bỏ vào Facebook Ads 100k và mang về lợi nhuận 150k thì bạn có muốn đưa thêm tiền cho Facebook không nhỉ? Nếu là mình thì dại gì không đưa :))

Mình nghĩ vấn đề ở đây là chúng ta cần giải quyết bài toán: kỹ thuật chạy quảng cáo Facebook, chi phí và lợi nhuận thế nào để hiệu quả nhất. Điều này không phải dễ tuy nhiên một khi bạn đã thành thạo, Facebook sẽ giúp bạn giàu lên nhanh chóng. Tin mình đi 🙂

Một vài chiến dịch chạy quảng cáo facebook của mình

À dưới đây là khóa học Facebook Marketing từ A-Z mà mình đã học để chạy quảng cáo Facebook. Mình thấy khóa học khá chi tiết cho người mới bắt đầu kinh doanh trên facebook như mình. Link cho bạn nào quan tâm : https://maivangia.com/khoa-hoc-fb

Phần này mình xin tạm dừng tại đây, bây giờ cũng khá trễ mà kiến thức của phần này còn khá nhiều. Vậy nên mình sẽ viết tiếp trong bài “Bán hàng online qua kênh nào thì hiệu quả? – phần 2

Đừng quên comment cho mình biết ý kiến của bạn về bài viết này hay chỉ là chia sẻ suy nghĩ của bạn về cách mà mình làm. Mình sẽ rất trân trọng điều đó!

Chúc bạn may mắn!